เข้าใจพื้นฐานของผมร่วง

เข้าใจพื้นฐานของผมร่วง

ผมร่วงเท่าไหร่ถึงเรียกว่าปกติ

ทุกๆวันเส้นผมของเราจะมีการหลุดร่วงออกมาประมาณวันละ 100 เส้นทุกวัน แต่ว่าคนในครอบครัวของคุณมีอาการผมร่วง คุณอาจจะผมร่วงด้วยเช่นกันและจะพบจุดจบด้วยการเป็นคนหัวล้างถ้าคุณเป็นผู้ชาย แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้หญิง อาการของผมร่วงจะแตกต่างออกไปจากผู้ชายคือ ในบริเวณกลางหัวผมจะค่อยๆบางลงอย่างช้าๆ โดยทั่วไปแล้วทุกๆคนจะพบกับปัญหาผมร่วงเมื่ออายุ 50 ปี

ถึงแม้ว่าผมร่วงจะดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่มันก็เป็นเรื่องยากที่เราจะอยู่ร่วมกับมันได้เพรามันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์ของเรา มาดูสาเหตุที่ทำให้เกิดผลร่วงแบบคร่าวๆ

อะไรที่สาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วง?

  • พันธุกรรม นี้เป็นกรณีที่เราพบได้มากที่สุด ผมร่วงเป็นกรรมพันธุ์ ที่จะถ่ายทอดลงมาจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้ง 2 ฝั่ง
  • ความเครียด
  • การทำเคมีบำบัด นี้จะพบได้มากในผู้ป่วยที่ทำเคมีบำบัดเมื่อรักษาโรคมะเร็ง
  • การทำร้ายผมด้วยการดึงบ่อยๆ, การถักเปียผม, การทำหางม้า, การดัดผมหรือการย้อมสีผม
  • อายุ เมื่ออายุมากขึ้น เส้นผมมีแนวโน้มว่าจะบางลงและแตกง่ายขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น
  • โรคต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็น ไฮโปไทรอยด์ ( Hypothyroidism) หรือ ไฮเปอร์ไทรอยด์ (Hyperthyroidism)
  • กลากบนหนังศีรษะ

อาการของโรคเป็นอย่างไร?

โดยทั่วไปแล้วอาการของผมร่วงจะเปลี่ยนไปตามชนิดของผมร่วงที่เป็นอยู่

ถ้าเกิดว่าเส้นผมบาง การร่วงของเส้นผมจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆและคุณอาจจะไม่สังเกตถึงการร่วงของเส้นผมนั้น แต่ถ้าเกิดว่าผมร่วงออกมาหรืออาจจะมาแบบเป็นกระจุก คุณอาจจะผมร่วงแบบทั่วทั้งหัว หรือถ้าเกิดว่าผมร่วงเป็นบางพื้นที่เราจะเรียกกันว่า focal hair loss

ถ้าเกิดว่าเป็นผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์ ผู้ชายโดยทั่วไปแล้วจะเริ่มต้นล้านจากบริเวณส่วนหน้าของหัวหรือบริเวณกลางหัว แต่ถ้าเป็นผู้หญิงจะมีผมบางทั่วหนังศีรษะแต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ด้านบนของหนังศีรษะ

ผมร่วงนั้นโดยทั่วไปจะเกี่ยวข้องเป็นอย่างมากกับภาพลักษณ์ การร่วงของเส้นผมจะเป็นสาเหตุทำให้ขาดความมั่นใจอย่างรุนแรงโดยเฉพาะในผู้หญิงและวัยรุ่น

หมอจะวินิจฉัยผมร่วงอย่างไร?

โดยทั่วไปหมอจะถามบางคำถามตัวอย่างเช่น ผมร่วงจำนวนกี่เส้นต่อวัน, เมื่อไหร่ที่เริ่มผมร่วง, พ่อหรือแม่มีภาวะผมร่วงไหม หรือไม่หมอจะมาดูที่หนังศีรษะใกล้ๆหรือทดสอบด้วยการดึงเส้นผมออกมาบางส่วน

ถ้าเกิดว่าไม่ชัดเจนว่าสภาวะผมร่วงเกิดขึ้นจากอะไร หมออาจจะเจาะเลือดหรือเก็บตัวอย่างเส้นผมบางส่วนเพื่อดำเนินการตรวจในห้องปฏิบัติการต่อไป

2017-08-08T03:15:07+00:00