สาเหตุของผมร่วงและวิธีการรักษา

สาเหตุของผมร่วงและวิธีการรักษา

อะไรคือผมร่วง

สถาบันโรคผิวหนังแห่งอเมริกา (AAD) ได้มีการบันทึกเอาไว้ว่าผู้ชายและผู้หญิงมากกว่า 80 ล้านคนมีพันธุกรรมของผมร่วงอยู่ในตัว สภาวะผมร่วงนี้สามารถส่งผลได้กับเส้นผมบนหนังศีรษะหรือว่าทั่วทั้งร่างกายก็ได้ แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วมักจะพบในผู้ใหญ่มากกว่าแต่เด็กก็สามารถเกิดสภาวะผมร่วงได้เช่นกัน

ตามปกติแล้วผมร่วงนั้นสามารถที่จะเกิดได้กับทุกคนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 50-100 เส้นต่อวัน บนหนังศีรษะของเรามีเส้นผมเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 100,000 เส้นอยู่บนหนังศีรษะ ตามธรรมชาติเส้นผมนั้นจะมีการหลุดร่วงอยู่แล้วโดยทั่วไปเส้นผมใหม่ก็มักจะมาทดแทนเส้นผมเก่าได้เสมอ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเป็นอย่างนั้นเสมอไป ผมร่วงนั้นสามารถที่จะค่อยๆพัฒนาความรุนแรงไปเรื่อยๆได้เหตุการณ์นี้อาจจะกินเวลาเป็นปีหรือเกิดขึ้นแบบฉับพลันก็ได้ และผมร่วงนี้สามารถเกิดได้ทั่งแบบชั่วคราวและแบบถาวร

เราสามารถจะสังเกตผมร่วงได้ โดยดูจากเส้นผมที่ร่วงในแต่ละวัน แหล่งที่ดีที่สุดที่เราจะสังเกตก็คือท่อระบายน้ำที่มักจะมีเส้นผมจำนวนมากติดอยู่ หรือไม่ก็ที่หวีผมของเรามีเส้นผมติดอยู่ หรืออีกที่หนึ่งที่เราสามารถสังเกตได้ก็คือเมื่อเราปรากฏอาการผมบางหรืออาการหนังศีรษะล้านเป็นหย่อมๆกลางหัว

 

อะไรคือสาเหตุของผมร่วง?

พันธุกรรม

สาเหตุหลักๆที่เรามักจะพบกันก็คือภาวะผมร่วงที่เกิดจากพันธุกรรมทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ถ้าเกิดว่าคุณมีคนในครอบครัวมีประวัติเกี่ยวกับหัวล้านมาก่อน คุณอาจจะมีโอกาสผมล้านสูงมาก สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนเพศที่ทำให้เกิดอาการหัวล้าน ซึ่งโดยปกติมักจะเริ่มต้นในช่วงวัยรุ่น

การบาดเจ็บ

ในบางกรณี ผมร่วงก็อาจจะเกิดหยุดวงจรการเจริญเติบโตขึ้นมา  โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากโรคต่างๆ, การผ่าตัด หรือการได้รับบาดแผลก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามในกรณีนี้ ผมจะกลับมาเป็นปกติเช่นเดิมเมื่อได้รับการรักษา

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์, การคลอดบุตร, การหยุดการใช้ยาคุม และวัยหมดประจำเดือนสามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหยุดร่วงชั่วคราวได้

โรคภัยไข้เจ็บ

เงื่อนไขทางการแพทย์ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงได้ เช่น โรคต่อมไทรอยด์, โรคผมร่วงเป็นหย่อม (เกิดจากภูมิคุ้มกันทำงานผิดพลาดโจมตีรูขุมขน) และการติดเชื้อที่หนังศีรษะ เช่น กลาก, รังแค เป็นต้น โรคที่ทำให้เกิดแผลเป็น เช่น  lichen planus อาจจะเป็นสาเหตุของผมร่วงอย่างถาวรเพราะว่าเกิดแผลเป็นขึ้นมา

การรักษา

นอกจากนี้แล้วยังสามารถที่จะเกิดขึ้นได้จากการใช้ยาหรือกระบวนการรักษา เช่น กระบวนการรักษามะเร็ง, ความดันเลือดสูง, โรคไขข้อ, ภาวะซึมเศร้า และโรคหัวใจ

อารมณ์-พฤติกรรม

นอกไปจากนี้แล้วทางด้านกายภาพและอารมณ์ช็อก สามารถก่อให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน คัวอย่างเช่น ความตายของบุคคลอันเป็นที่รักในครอบครัว, การลดน้ำหนักแบบเกินพอดี หรือการเป็นไข้สูง คนที่เป็นโรคดึงผมตัวเอง หรือว่ามักจะใช้หนังยางรัดผมดึงผม หรือการทำทรงผมที่ผิดก็เป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วงได้เช่นกัน

การลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักแบบสุดขั้วมักจะทำให้เกิดผลเสียตามมากเช่นการขาดโปรตีน, ธาตุเหล็ก, และสารอาหารอื่นๆจะเป็นสาตุที่ทำให้เกิดผมบางได้

 

แล้วเราจะวินิจฉัยอาการผมร่วงอย่างไร?

ศัลยกรรมปลูกถ่ายผม

บางครั้งการรักษาด้วยยาอาจจะไม่ได้ผลจึงต้องใช้วิธีการผ่าตัดเข้ามาช่วย การปลูกถ่ายเส้นผมนี้คือการย้ายเส้นผมเล็กๆ จากส่วนท้ายของศีรษะไปยังส่วนที่ล้านในหนังศีรษะ การรักษาแบบนี้จะใช้ได้ผลดีสำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์ ซึ่งเขาจะสูญเสียผมที่บริเวณส่วนบนของหนังศีรษะไปแต่บริเวณส่วนล่างยังคงอยู่ หมอจะใช้เครื่องมือทำการย้ายผมจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งได้ โดยกระบวนการนี้อาจจะต้องมาทำซ้ำเป็นพักๆ มีค่าใช้จ่ายสูงและมักจะเป็นทางเลือกท้ายๆในการรักษา

 

แชมพูแก้ผมร่วง

แชมพู Lorzo ที่ช่วยในการลดผมขาดหลุดร่วง, ผมบาง, บำรุงหนังศีรษะแถมยังช่วยขจัดรังแคได้ด้วย ด้วยส่วนผสมที่สำคัญ เช่น สารสกัดพิเศษใบชาเขียวที่มีสาร EGCC มากเป็นพิเศษช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ดีนอกเหนือไปจากนี้ยังมีสมุนไพรมากกว่า 15 ชนิด และนอกจากนี้ Lorzo และยังมีสรรพคุณในการเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับคนที่มีหนังศีรษะแห้ง ด้วยวิตามิน B5, น้ำมันหอมระเหยต่างๆ และมีความสามารถในการทำความสะอาดผมในระดับกลาง คนผมมันก็สามารถใช้ได้ดี

 

ในตอนนี้มีโปรโมชั่นเมื่อซื้อแชมพู Lorzo และ Tonic ราคาเพียง 650 บาท (เฉพาะแชมพู 350 บาท)

หากสนใจติดต่อเราผ่านทางไลน์ได้เลย ที่ไลน์ @Lorzo (คลิ๊กเพื่อคุย)

รายชื่อสมุนไพรบางส่วนของ Lorzo

 

การใช้ยา

การใช้ยานั้นมักจะเป็นทางเลือกแรกๆในกระบวนการรักษาผมร่วง โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะอยู่ในรูปแบบของเจลและก็ครีมที่เราสามารถที่จะทาที่หนังศีรษะได้โดยตรง โดยยารักษาที่ได้รับความนิยมมีชื่อว่า Minoxidil โดยผลกระทบของยาตัวนี้ก็คือจะไปสร้างการระคายเคืองที่หนังศีรษะและทำให้เส้นผมงอกขึ้นมาได้

นอกจากนี้แล้วยังมียาอีกตัวที่หมอมักจะใช้กันก็คือ Finasteride ซึ่งยาตัวนี้สามารถใช้ได้ในผู้ชายเท่านั้น การใช้ยาตัวนี้จะไปช่วยในการทำให้ผมร่วงช้าลง บางคนก็อาจจะทำให้ผมงอกขึ้นมาใหม่ได้ แต่ก็มีบางคนที่ได้รับผลข้างเคียงของยาคือ ความต้องการทางเพศลดลง, อวัยวะเพศไม่แข็งและน้ำเชื้อผิดได้น้อยลง และในบางรายงานมีการรายงานออกมาว่ามีความเชื่อมโยงกันระหว่าง Finasteride และการเร่งการเติบโตของมะเร็งต่อมลูกหมาก

และเมื่อใช้ยาแล้วต้องสังเกตผลข้างเคียงที่เกิดจากยาอย่างระมัดระวัง ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดได้มีตั้งแต่

  • โรคต้อหินและโรคที่เกี่ยวกับดวงตา ที่อาจจะส่งผลเกี่ยวกับระบบประสาทตาและทำให้ตาบอดได้
  • การมีน้ำที่ขาหรือมีอาการขาบวมในขาส่วนล่าง
  • ความดันเลือดสูง
  • ต้อกระจก
  • น้ำตาลในกระแสเลือดสูง

 

 

2018-02-01T00:17:35+00:00