5 สมุนไพรช่วยลดผมร่วงสำหรับผู้หญิง

5 สมุนไพรช่วยลดผมร่วงสำหรับผู้หญิง

ผมร่วงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุมากซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับอายุเสมอไป เป็นเรื่องที่โชคดีในปัจจุบันเราสามารถลดผมร่วงได้โดนไม่ต้องใช้สารเคมีช่วย เรามาดูวิธีการกันว่าเราต้องทำอย่างไร

ในบทความนี้จะแยกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนของการบำรุงรักษาด้วยสมุนไพรและวิธีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อลดผมร่วง

วิธีลดผมร่วงด้วยสมุนไพร

 1. ใช้น้ำมันหอมระเหยและนวดหนังศีรษะไปพร้อมๆกัน การนวดหนังศีรษะจะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น กระตุ้นให้รูขุมขนทำงานได้ดีด้วยการนวดหนังศีรษะด้วยมือทุกๆวัน วันละ 2 นาที สามารถใช้การหยดลาเวนเดอร์ หยดเล็กๆหรือจะเป็นน้ำมันหอมระเหยเอลม่อน หรือน้ำมันงาบนหนังศีรษะก็ใช้ได้ผลเหมือนกัน
 2. ใช้ไข่ในการบำรุงเส้นผม เราคงได้ยินว่าการไข่ดีต่อเส้นผม แต่ว่าไข่เองก็มีข้อเสีย เพราะว่า ไข่มีกลิ่นคาว, แข็งตัวหากเจอน้ำร้อนและมีความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราขึ้นได้หากล้างออกไม่สะอาดพอ ดังนั้นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีกว่าก็คือการใช้ Egg oil (eyova) ซึ่ง Egg oil จะมีความคงตัวที่มากกว่าและยังได้คุณประโยชน์เหมือนกัน ซึ่งสามารถทำได้เองด้วยวิธีการง่ายๆดังนี้ http://www.wikihow.com/Make-Egg-Oil-at-Home
  1. ใส่ Egg oil ลงบนหนังศีรษะแล้วนวดเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ล้างออกในตอนเช้าด้วยแชมพูและจะดียิ่งขึ้นถ้าเกิดว่าเป็นแชมพูจากสมุนไพร การใช้แชมพูที่เหมาะสมจะช่วยลดไขมันส่วนเกิน ทำให้หนังศีรษะสะอาดไม่เป็นรังแค
  2. ใช้ Egg oil ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ อย่างน้อย 12 สัปดาห์จะเห็นผลชัดเจน การทำอย่างสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เห็นผล
 3. คืนความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะด้วยการใช้น้ำมันร้อน เราสามารถที่จะใช้น้ำมันธรรมชาติอะไรก็ได้ผสมกับ น้ำมันคาโนลา, ดอกคำฝอย หรือน้ำมันมะกอก แต่ระวังอย่าให้ร้อนมากเกินไป
  1. ทำน้ำมันให้อุ่นๆแต่อย่าร้อนมากเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 40 องศาเซลเซียส หนังจากนั้นนวดหนังศีรษะด้วยน้ำมัน
  2. ใช้หมวกอาบน้ำคลุมไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อครบ 1 ชั่วโมงล้างน้ำมันออกด้วยแชมพู
 4. ลองใช้น้ำจากกระเทียม, น้ำจากหัวหอมหรือน้ำจากขิงทาบนหนังศีรษะ แต่ว่าใช้แค่อย่างเดียวก็พออย่าไปผสมรวมกัน ทิ้งน้ำเอาไว้ประมาณ 1 คืนและล้างออกในตอนเช้า
 5. ใช้ชาเขียวใส่ลงบนเส้นผม ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยในการป้องกันผมร่วงและช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ไวขึ้นด้วย
  1. ชงขาเขียว 2 ถุงในน้ำ 1 ถ้วย รอให้นำเปลี่ยนสีจากนั้นนำมาใส่เส้นผม
  2. ทิ้งชาเขียวไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก

 

การรักษาแบบธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญ ลอร์โซ่เข้าใจเรื่องนี้จึงได้ออกแบบแชมพูที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง โดยได้ผสมสารสกัดเข้มข้นจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ใบชาจากญี่ปุ่นสกัดพิเศษที่มีสาร EGCG มากเป็นพิเศษ สาร EGCG มีสรรพคุณที่สำคัญคือช่วยลดการขาดหลุดล่วงของเส้นผม และช่วยกระตุ้นเส้นผมใหม่ให้งอก ด้วยการผลิตแบบพิเศษของ Lorzo ทำให้เรามีสารสกัด EGCG และสารประกอบอื่นๆในปริมาณที่สูงเป็นพิเศษจึงช่วยบำรุงหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพ มากกว่าแชมพูทั่วไป สนใจว่าทำไมแชมพูลอร์โซ่ถึงช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ คลิ๊กที่นี้

 

วิธีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อลดผมร่วง

 1. เพิ่มอาหารที่มีโปรตีนสูงในระหว่างมื้อ การกินอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่นเนื้อสัตว์, ปลา, ถั่วจะช่วยลดผมหลุดร่วงได้ นอกจากโปรตีนที่เราจะได้แล้ว เรายังได้วิตามินที่จำเป็นด้วย เช่น โอเมก้า 3, วิตามิน B12,
 2. ดูแลเส้นผมอย่างถูกต้อง อย่าแปรงผมในขณะที่ผมเปียก, หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะแรงๆในขณะที่อาบน้ำ พยายามทำให้ผมแห้งอยู่เสมอ
 3. ลดความเครียด บางครั้งความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้
  1. ฝึกการทำสมาธิ การทำสมาธิช่วยลดความเครียดได้และช่วยทำให้ฮอร์โมนสมดุล นอกจากนี้แล้วการฝึกสมาธิยังช่วยในเรื่องอื่นๆอีกด้วย เช่น ทำให้มีความอดทน, เป็นคนที่ใจเย็นขึ้น
  2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง, ว่ายน้ำ,หรือเดินประมาณวันละ 30-60 นาที การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยลดความเครียดแล้ว ยังช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ด้วย
  3. พยายามพูดหรือเขียน กับคนในครอบครัวหรือเพื่อน การได้ระบายสิ่งที่เราพบเจอมาจะช่วยทำให้เราสบายใจขึ้น

 

2017-10-02T01:39:46+00:00